Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

KHOA XÃ HỘI HỌC TỔ CHỨC TẬP HUẤN TÌM KIẾM, TRA CỨU VÀ TẢI TÀI LIỆU, TÀI LIỆU SỐ TRÊN CỔNG THÔNG TIN THƯ VIỆN

Ngày 24 tháng 03 năm 2023, tại Hội trường A trường Đại học Công đoàn, Khoa Xã hội học tổ chức chương trình tập huấn “Tìm kiếm, tra cứu và tải tài liệu, tài liệu số trên cổng thông tin điện tử” cho toàn bộ sinh viên, học viên của Khoa. Đây là buổi tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng để đáp ứng nhu cầu cấp bách của sinh viên trong quá trình tìm kiếm tài liệu học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện đề tài tốt nghiệp.

Nhiệm vụ chính của chương trình tập huấn là làm rõ cách thức tiếp cận tài liệu học tập đa dạng giúp sinh viên thuận tiện trong việc tra cứu, truy cập trên các thiết bị đa phương tiện, đa nhiệm để phục vụ tối đa mục đích nghiên cứu chuyên ngành, cung cấp tài liệu cần thiết cho các công trình nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên của Khoa.

Buổi tập huấn có sự tham dự của TS. Nguyễn Hải Hoàng - Trưởng phòng Quản lý khoa học, TS. Lê Thị Hồng Nhung - Phụ trách Trung tâm Truyền thông và Quan hệ Công chúng, cùng tập thể Lãnh đạo và giảng viên Khoa Xã hội học.

Toàn cảnh Buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Xã hội học đã nhấn mạnh: “Công tác tìm kiếm, chọn lọc, tải tài liệu, tài liệu số đối với sinh viên của Khoa là nhiệm vụ cốt lõi của học viên, sinh viên trong xu hướng toàn cầu hóa - hiện đại hóa, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng”.

TS. Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Xã hội học phát biểu khai mạc

Trong thời gian qua, Trường Đại học Công đoàn đã ký kết sử dụng đồng bộ kho dữ liệu tài liệu số của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Hưng Yên, cùng một số nguồn thư viện điện tử lớn trong và ngoài nước. Chính vì vậy, Khoa Xã hội học đã chia sẻ, phổ cập thông tin kịp thời với học viên, sinh viên nhằm tận dụng kho dữ liệu số khổng lồ trong và ngoài nước đó một cách hữu ích, có chọn lọc để sử dụng triệt để trong quá trình học tập, nghiên cứu và viết báo cáo, khóa luận, luận văn tốt nghiệp.

ThS. Nguyễn Ngọc Diệu Linh - giảng viên Khoa Xã hội học - hướng dẫn cách thức tìm kiếm, tra cứu và tải tài liệu, tài liệu số trên cổng thông tin điện tử

Có thể thấy, chương trình tập huấn này của Khoa Xã hội học không chỉ là cuốn cẩm nang hữu ích, có ý nghĩa thiết thực đáp ứng nhu cầu học tập của toàn thể học viên, sinh viên mà còn mở ra định hướng sáng tạo, linh hoạt trong tiếp cận đan xen giữa tài liệu truyền thống và hiện đại. Những hoạt động như thế này của Khoa Xã hội học sẽ trở thành những mảnh ghép đầu tiên kiến tạo bức tranh tư duy mới mẻ để bắt kịp các xu hướng tiến bộ của công nghệ số hóa tài liệu. Nói cách khác, sự cập nhật của ngày hôm nay tưởng chừng đến từ những điều rất đơn giản nhưng chính từ sự giản đơn đó chắc chắn sẽ tạo ra tiến trình thay đổi toàn diện trong kết quả nghiên cứu khoa học của Khoa Xã hội học thông qua các công trình nổi bật của học viên, sinh viên trong tương lai sau này. Đó là nguyên tắc chiến lược trong kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hướng tới công bố quốc tế của học viên, sinh viên Khoa Xã hội học./.

Tin bài: Trần Quang Khải - Khoa Xã hội học.

Ảnh: Trung tâm Truyền thông và Quan hệ Công chúng.