Tin Nổi bật

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

 KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

1. Thông tin liên hệ:

- Tên ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh

- Tên tiếng Anh:  Business Administration

- Địa chỉ liên hệ: Phòng 210, tầng 2 nhà B, Trường Đại học Công đoàn (169 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

- Số điện thoại : (024)3.8 571703, Email:  kqtkd@dhcd.edu.vn

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Quản trị kinh doanh (QTKD) Trường Đại học Công đoàn được thành lập vào ngày 13/10/1992, đúng vào ngày Doanh nhân Việt Nam và là một trong những khoa chuyên ngành đầu tiên của Nhà trường.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Khoa QTKD đã đào tạo khoảng 15.000 cử nhân QTKD có chất lượng cao cho xã hội. Nhiều Cựu sinh viên rất thành đạt và nắm giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp như Tổng Giám đốc, Giám đốc, Nhà Quản trị cấp cao (CEO)…

Hiện nay Khoa đang đảm trách đào tạo chuyên ngành QTKD tổng hợp với hơn 1.200 sinh viên đang học đại học chính quy, gần 150 học viên cao học chưa kể các hệ liên thông, vừa làm vừa học…Khoa đang hoàn thiện các điều kiện để có thể đào tạo Tiến sĩ. Từ khi thành lập đến nay, Khoa QTKD luôn tích cực hoàn thiện và đổi mới nội dung chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy để đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

3. Đội ngũ cán bộ giảng viên

Khoa QTKD đã tập hợp được một đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao; nhiệt tình, có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề nghiệp. Hiện nay có 03 giảng viên có học vị Tiến sĩ, 04 giảng viên đang học Nghiên cứu sinh.

- Ban chủ nhiệm khoa:

Trưởng khoa: TS. Hà Văn Sỹ

Email: syhv@dhcd.edu.vn

- Cố vấn học tập: ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền

Email: hienntt@dhcd.edu.vn

- Giáo vụ khoa: CN. Đào Thị Thu

Email: thudt@dhcd.edu.vn

4. Chức năng nhiệm vụ

- Đề xuất thay đổi về tổ chức, nhân sự trong Khoa; đăng ký nhận nhiệm vụ đào tạo các trình độ, mở ngành, chuyên ngành đào tạo.

- Xây dựng, phát triển chương trình đào tạo; xây dựng kế hoạch giảng dạy, học tập trình Hiệu trưởng duyệt; chủ trì tổ chức quá trình đào tạo một hoặc một số ngành và các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của Nhà trường; quản lý nội dung, phương pháp, chất lượng đào tạo của Khoa.

- Tổ chức và quản lý biên soạn chương trình, giáo trình môn học, đề cương chi tiết các học phần và hoạt động khoa học của Khoa.

5. Đào tạo

5.1. Trình độ đào tạo: Thạc sĩ, đại học, cao đẳng.

5.2. Mã ngành đào tạo đại học: 7340101

Khối thi: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Anh, Văn).

5.3.  Đối tượng tuyển sinh

 Cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động ưu tú và học sinh tốt nghiệp THPT.

5.4. Thời gian đào tạo: Thạc sĩ là 02 năm; đại học là 04 năm; cao đẳng là 03 năm.

5.5. Bằng tốt nghiệp: Thạc sĩ, Cử nhân QTKD.

6. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân QTKD có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, QTKD; có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh; tổ chức nhân sự; có thể hoạt động kinh doanh và tạo lập doanh nghiệp mới.

6.1. Về kiến thức

Sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD, Trường Đại học Công đoàn cần đạt chuẩn về kiến thức như sau:

-  Đảm bảo nền kiến thức giáo dục đại cương theo chuẩn chương trình đào tạo quốc gia ngành QTKD và chuẩn tiếng Anh đầu ra theo quy định của Nhà trường, kiến thức tin học căn bản và ứng dụng.

-  Nắm vững kiến thức cơ sở và kiến thức ngành QTKD gồm: Quản trị chiến lược, Quản trị nhân lực, Quản trị sản xuất và tác nghiệp, Quản trị tài chính, Quản trị marketing, Kinh doanh quốc tế, Khởi sự và tái lập doanh nghiệp, Quản trị hậu cần, Quản trị thương mại, Quản trị chi phí…

6.2. Về kỹ năng

- Kỹ năng cứng: Kỹ năng hoạch định và triển khai chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp; điều hành và quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; kỹ năng lập và triển khai các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp như Quản trị sản xuất, Quản trị marketing, Quản trị nhân lực, Quản lý dự án đầu tư…

-  Kỹ năng mềm: Kỹ năng nhận thức và phát triển bản thân; kỹ năng khởi sự doanh nghiệp; kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian; kỹ năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng đàm phán và ký kết hợp đồng; kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định; kỹ năng quản trị sự thay đổi…

6.3. Về thái độ

Có phẩm chất đạo đức tốt; luôn tuân thủ và có ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc; tác phong làm việc chuyên nghiệp; có thái độ cầu thị, luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống; chủ động cập nhật linh hoạt, sáng tạo các kiến thức đã học vào công việc.

7. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp làm việc ở các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế -  xã hội; có thể làm việc với các vị trí quản lý nhân sự, marketing,  chiến lược, tài chính - kế toán, xuất nhập khẩu, điều hành sản xuất...Theo số liệu thống kê khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên Khoa QTKD sau khi ra trường trong những năm gần đây cho thấy: Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm chiếm khoảng (80-90%), tỷ lệ làm việc đúng ngành nghề chiếm khoảng 80% và làm việc có thu nhập cao và khá ổn định.

8. Công tác nghiên cứu khoa học

Cùng với việc giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên, Khoa QTKD xác định việc nghiên cứu khoa học cũng là một nhiệm vụ quan trọng của giảng viên và sinh viên. Chính vì vậy, hàng năm các giảng viên trong khoa tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đều hoàn thành đề tài cấp cơ sở với chất lượng tốt. Ngoài ra, còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, ngành, tỉnh. Đồng thời, các sinh viên cũng nhiệt tình và chủ động tham gia đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên với sự hướng dẫn của các giảng viên. Qua đó, kiến thức chuyên môn của giảng viên và sinh viên cũng được nâng lên. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên gửi đi dự thi đã đạt giải cấp Bộ và đạt giải nhất cấp Trường.

9. Công tác đảng, đoàn thể

Ngoài việc học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, Chi bộ Khoa QTKD rất quan tâm và chú trọng công tác phát triển Đảng trong sinh viên. Vì vậy, nhiều sinh viên ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây vừa là quyền lợi chính trị và tạo cơ hội tốt cho sinh viên khi ra trường.

 Để hiện thực hóa những kiến thức lý thuyết đã học trên giảng đường, Khoa QTKD đã thành lập Câu lạc bộ chuyên ngành với tên gọi: “Câu lạc bộ Nhà Quản trị tương lai”- viết tắt tiếng Anh là FMC vào năm 2004. Có thể khẳng định rằng, đây là một diễn đàn tin cậy, có uy tín và là sân chơi bổ ích đã thu hút rất nhiều sinh viên Nhà trường tham gia.

Hàng năm, Câu lạc bộ FMC đã tổ chức nhiều chương trình như: “Chào Tân sinh viên; phát động chương trình “Tủ sách FMC” để quyên góp và tặng sách cho Tân sinh viên; chương trình Tọa đàm để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên như: Hướng nghiệp trong thời kỳ hội nhập”,  Hành trang Khởi nghiệp, Sáng mãi ngọn lửa nhiệt huyết và “Talkshow Chìa khóa thành công”.... Tại buổi Tọa đàm, sinh viên được giao lưu với các doanh nhân thành đạt để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc thi Nhà Quản trị tài ba để tạo cơ hội học tập và các trải nghiệm thực tế cho sinh viên.

Đặc biệt, năm 2017, Câu lạc bộ được Nhà trường giao nhiệm vụ tư vấn, đồng hành cùng nhóm tham gia thi Gameshow Vua bán hàng” mùa đầu tiên năm 2017 được tổ chức cho tất cả các trường đại học tại Việt Nam và đã vinh dự giành được giải thưởng “Sáng tạo”.

10. Thành tích - khen thưởng

- Đối với Chi bộ: Nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu: “Trong sạch, vững mạnh” và được Đảng bộ khối các trường Đại học, cao đẳng Hà Nội tặng Giấy khen.

- Đối với Chuyên môn: Nhiều năm liền Khoa đạt danh hiệu: “Tập thể lao động xuất sắc” và đã vinh dự được 02 lần tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam doĐã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và  Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế góp phần xây dựng trường vững mạnh”.

- Đối với Tổ Công đoàn: Được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Nhà trường do Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh”.

- Đối với Câu lạc bộ FMC: Được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn Trường Đại học Công đoàn do: “Đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên khối các trường Đại học- cao đẳng”.

 

- Đối với cá nhân: Nhiều giảng viên được tặng Bằng khen của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tổng Liên đoàn.    

 

Tin liên quan
Top