Tin Khác

KHOA NGOẠI NGỮ

 

 KHOA NGOẠI NGỮ

1. Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ liên hệ: Phòng 203 tầng 2 nhà B, Trường Đại học Công đoàn, số 169 Tây Sơn - Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3.8574148 
  • Email bmnn@dhcd.edu.vn

2. Giới thiệu chung 

        Được thành lập từ 01 - 01 - 1998, Bộ môn Ngoại ngữ Trường Đại học Công đoàn trực thuộc Ban Giám hiệu Trường Đại học Công đoàn, được phân công giảng dạy các học phần tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành cho toàn bộ các ngành đào tạo và hệ đào tạo của trường và các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ môn còn tham gia các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của trường. Bộ môn là một đơn vị vững mạnh về chuyên môn với 100% giảng viên có học vị từ thạc sỹ trở lên. Ban đầu với 5 giảng viên, trải qua 20 năm đến nay Bộ môn Ngoại ngữ đã có 16 giảng viên, trong đó có 1 tiến sỹ, 3 nghiên cứu sinh và 12 thạc sỹ. Các giảng viên của Bộ môn đều được đào tạo cơ bản, tốt nghiệp các trường đại học sư phạm ngoại ngữ và đại học ngoại ngữ, hoàn thành chương trình khóa học lý luận và phương pháp giảng dạy đại học, phương pháp giảng dạy tích cực, có nghiệp vụ sư phạm, chuyên môn vững vàng. Do đặc thù của môn ngoại ngữ các giảng viên luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng, cập nhật thông tin mới đưa vào bài giảng. Gần đây với xu thế hội nhập và phát triển, được sự nhất trí ủng hộ của Nhà trường, Bộ môn Ngoại ngữ đã tiên phong trong việc áp dụng chuẩn đầu ra đối với môn Tiếng Anh, bước đầu triển khai giảng dạy theo định hướng chuẩn đầu ra TOEIC 450 do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định.

          Trong thời gian tới, Bộ môn phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, tiến tới mở ngành đào tạo tiếng Anh.

 3.Trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Thị Thu Hương

                        Email: huongntt@dhcd.edu.vn

                                                 

4. Chức năng nhiệm vụ

- Bộ môn đảm nhiệm giảng dạy tất cả các học phần tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành cho toàn bộ các ngành đào tạo và hệ đào tạo của trường.  Hiện nay Bộ môn đang đảm nhiệm giảng dạy tiếng Anh cơ bản 1,2,3,4 và tiếng Anh chuyên ngành Bảo hộ Lao động, chuyên ngành Xã hội 1,2, chuyên ngành Kinh tế, chuyên ngành Luật 1,2

-  Các học phần Bộ môn đảm nhiệm

+ Tiếng Anh cơ bản phần 1, 2, 3 và 4 cho sinh viên các khối ngành, hệ đại học

+ Tiếng Anh cơ bản phần 1, 2 và 3 cho sinh viên các khối ngành, hệ cao đẳng

+ Tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên các khối ngành kinh tế, xã hội và kỹ thuật, hệ đại học

- Bộ môn đã biên soạn một số tài liệu phục vụ việc dạy và học tiếng Anh:

· Từ và cấu trúc “The New Cambridge English Course” -1

· Từ và cấu trúc “The New Cambridge English Course” -2

· Hướng dẫn học giáo trình “The New Cambridge English Course” (có phần dịch sang tiếng Việt yêu cầu của các bài tập)

· Bài tập theo các học phần Tiếng Anh cơ bản I, II và III

· Từ và cấu trúc “Business Opportunities”

· Giáo trình các học phần tiếng Anh chuyên ngành Kinh tế và Bảo hộ lao động, tập bài giảng các học phần tiếng Anh chuyên ngành Xã hội và chuyên ngành Luật.

- Tham gia các hoạt động đối ngoại và hợp tác Quốc tế theo sự phân công của trường

- Tham gia bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên theo kế hoạch của nhà trường

- Giảng dạy và tham gia tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh cho mọi đối tượng

-  Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác theo kế hoạch của nhà trường

5. Thông tin hoạt động

Các giảng viên của Bộ môn luôn tìm các phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng để giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất. Trong quá trình giảng dạy các học phần tiếng Anh chuyên ngành, các giảng viên luôn cố gắng tự tìm hiểu thêm về kiến thức chuyên ngành có liên quan đến bài giảng, luôn cập nhật thông tin qua các nguồn sách báo, tài liệu tham khảo, các phương tiện truyền thông, …. Qua bài giảng của mình, giảng viên giúp sinh viên làm quen với việc kết hợp chuyên môn của mình với tiếng Anh để bổ trợ kiến thức cho nhau.

Hằng năm Bộ môn tổ chức dự giờ tất cả các giảng viên có nhận xét, đánh giá và rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhiều giảng viên của Bộ môn được đánh giá là giảng viên giỏi.

Gần đây với xu thế hội nhập và phát triển, được sự nhất trí ủng hộ của Nhà trường, Bộ môn đã phối hợp các các bộ phận hữu quan trong trường tổ chức thi phân loại đầu vào môn tiếng Anh cho sinh viên năm thứ nhất và dựa vào kết quả phân loại này để xếp lớp và áp dụng chương trình giảng dạy phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn ngoại ngữ. Bộ môn đã hoàn thành Đề cương chi tiết cho tất cả các học phần tiếng Anh.

Song song với công tác giảng dạy, Bộ môn rất chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học và coi đó là một trong những nhiệm vụ cơ bản của giảng viên. Hằng năm, Bộ môn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài nghiêm túc và có chất lượng. Các đề tài tập trung vào việc cải tiến phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Để đánh giá khách quan công tác giảng dạy, Bộ môn đã thực hiện phương án sử dụng nhiều đề thi để tránh các hiện tượng tiêu cực trong khi thi. Đặc biệt là Bộ môn đã thực hiện đề thi trắc nghiệm cho chương trình tiếng Anh cơ bản.

Cùng với việc nghiên cứu, Bộ môn còn tham gia các hội thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham gia tập huấn tại Trung tâm đào tạo của Sigapore, Smartcom, tổ chức giáo dục quốc tế Apollo.

Ngoài công việc chuyên môn, Bộ môn Ngoại ngữ tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do nhà trường tổ chức.

 6. Thành tích - khen thưởng:

Trong những năm vừa qua, Bộ môn Ngoại ngữ đã đạt được nhiều thành tựu được ghi nhận.

-  Giấy khen của Hiệu trưởng Trường đại học Công Đoàn Việt Nam: Bộ môn Ngoại ngữ đã tích cực tham gia liên hoan văn nghệ Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3-2008.

-  Giấy khen của Ban chấp hành Công đoàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam: Tổ công đoàn bộ môn Ngoại ngữ Trường đại học Công đoàn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2011.

-  Bằng khen của Ban chấp hành công đoàn viên chức Việt Nam: Công đoàn Bộ phận bộ môn Ngoại ngữ - Công đoàn cơ sở Trường đại học Công đoàn – Công đoàn các cơ quan đơn vị trực thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2013.

-  Bằng khen của Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam: Bộ môn Ngoại ngữ Trường đại học Công đoàn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2014.

 

Tin liên quan
Top