Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

HỘI THẢO KHOA HỌC RÀ SOÁT, ĐIỀU CHỈNH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ NGÀNH XÃ HỘI HỌC NĂM 2022

Ngày 24/5/2022, tại phòng họp Quốc tế, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo: “Rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học”. Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động của Trường Đại học Công đoàn nhằm đổi mới toàn diện chương trình đào tạo đại học và sau đại học.

Khách mời tham dự hội thảo:

Các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý gồm có: PGS.TS Phạm Văn Quyết - GVCC Khoa Xã Hội học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN; GS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Phó trưởng Khoa, Khoa Xã hội học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN; PGS.TS Phạm Hương Trà - Phó trưởng Khoa, Khoa Xã hội học và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; TS. Trần Nguyệt Minh Thu - Trưởng phòng XHH đô thị, Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; TS. Phan Thị Luyện - Trưởng bộ môn XHH, Khoa lý luận chính trị, Đại học Luật Hà Nội; TS. Trương An Quốc- Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Phía nhà tuyển dụng và cựu học viên gồm có: Ths Nguyễn Thu Hương, Trung tâm Kinh tế quản lý, trường Đại học Thủy Lợi; Ths Vũ Minh Thái, Chuyên viên văn phòng Bộ Giao thông vận tải.

Đại biểu Nhà trường, tham dự hội thảo có: TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hoàng Thị Nga, Lãnh đạo Khoa Xã hội học; Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Bộ môn và toàn thể giảng viên Khoa Xã hội học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo sau đại học của Trường Đại học Công đoàn nói chung và Khoa Xã hội học nói riêng; Đồng thời cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thảo của tập thể Khoa Xã hội học.

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng phát biểu

Hội thảo tập trung vào xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra ngành XHH phù hợp với thực tế phát triển xã hội. PGS.TS Hoàng Thị Nga nhấn mạnh rà soát, điều chỉnh, cập nhật Chương trình nhằm đáp ứng các yêu cầu theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, chuẩn chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ theo đúng quy định. Việc rà soát, điều chỉnh chương trình phải làm rõ tính hiệu quả của chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ đang thực hiện, trong đó, làm rõ mức độ đáp ứng so với chuẩn đầu ra và mục tiêu đào tạo, sự thống nhất và gắn kết giữa nội dung chương trình với phương pháp kiểm tra đánh giá, nguồn tài liệu phục vụ học tập và giảng dạy. Thông qua rà soát, điều chỉnh, cập nhật chương trình đề xuất cải tiến chất lượng chương trình đào tạo và dự kiến tác động của việc thay đổi, cập nhật chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ.

PGS.TS Hoàng Thị Nga-  trình bày dự thảo chương trình đào tạo

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, góp ý của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý và các đơn vị sử dụng lao động về chương trình đào tạo mới. Về cơ bản, các đại biểu tham dự đều cho rằng, mục tiêu và nội dung dự thảo chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học của Nhà trường khá phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện nay.

Sau thời gian trao đổi và thảo luận sôi nổi, hội thảo đã khép lại với nhiều ý kiến đóng góp mang tính định hướng và thực tiễn cho việc rà soát cập nhật và điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Xã hội học. Từ đó, Khoa Xã hội học có cơ sở điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Xã hội học năm 2022 phù hợp với yêu cầu của Bộ Giáo dục Đào tạo, thực tiễn đào tạo của Trường Đại học Công đoàn, đáp ứng nhu cầu của học viên và xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG