Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

KHOA XÃ HỘI HỌC TỔ CHỨC THỰC HÀNH 2 CHO SINH VIÊN

     Thực hiện kế hoạch số 76/KH-ĐHCĐ ngày 02 tháng 05 năm 2024 của Trường Đại học Công đoàn, Khoa Xã hội học đã tổ chức cho sinh viên năm 4 - lớp XH24A,B,C đi thực hành tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Sinh viên XH24A,B,C thực hành tại địa phương với chủ đề “Việc làm, thu nhập, nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh”; nội dung thực tế tập trung vào 2 nhóm vấn đề chính: Việc làm, thu nhập của người dân phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; và Nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh buổi gặp gỡ và trao đổi nghiên cứu giữa Khoa Xã hội học và lãnh đạo phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Buổi trao đổi giữa Khoa Xã hội học và lãnh đạo phường Bích Đào đã diễn ra tích cực trao đổi, thảo luận sôi nổi, để làm rõ những nội dung kiến thức mới và những vấn đề thực tiễn đặt ra tại địa phương. Các em sinh viên XH24A,B,C đã chủ động lắng nghe, ghi chép, thảo luận và đặt câu hỏi với báo cáo viên. Tham dự chương trình, về phía địa phương có: Bà Trịnh Lâm Nhung - Chủ tịch UBMTTQ phường Bích Đào, kiêm Chủ tịch Hội nông dân; ông Đinh Anh Dũng -  Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Ninh Bình. Về phía Khoa Xã hội học có TS. Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa; PGS.TS Hoàng Thị Nga- Phó Trưởng khoa; TS. Phạm Thị Kim Xuyến - Tổ trưởng Công đoàn Khoa; TS. Vũ Thị Bích Ngọc - Giảng viên, Giáo viên chủ nhiệm khoá XH24; cùng toàn thể giảng viên trong Khoa.

Quang cảnh buổi gặp gỡ và trao đổi nghiên cứu giữa Khoa Xã hội học và lãnh đạo phường Bích Đào

PGS.TS. Hoàng Thị Nga - Phó Trưởng khoa đại diện phát biểu khai mạc;  trình bày mục tiêu đợt thực tế tại địa phương; đồng thời cho biết Thực hành là hoạt động thường niên, giúp cho sinh viên làm quen và tăng cường kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm nghề cho sinh viên ngành Xã hội học. Qua hoạt động sẽ giúp sinh viên thực thành các phương pháp như quan sát, phỏng vấn, phỏng vấn sâu; phân tích thông tin, thu thập dữ liệu, phân tích và xử lý số liệu. Đồng thời, cũng rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết các vấn đề xã hội.

PGS.TS. Hoàng Thị Nga - Phó Trưởng khoa phát biểu khai mạc trình bày mục đích của hoạt động thực hành  

TS. Nguyễn Mạnh Thắng- Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa cũng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thực hành. Đồng thời nhắc nhở sinh viên XH24 trong quá trình thực hành phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy, quy định của địa phương; tạo hình ảnh sinh viên Xã hội học- Đại học Công đoàn thân thiện, lịch sự, hòa đồng. Từ đó góp phần quảng bá cho khoa Xã hội học tới người dân địa phương.

TS. Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa quán triệt về nội quy, quy định của sinh viên trong quá trình thực hành

Tiếp tục chương trình trao đổi và nghiên cứu, Bà Trịnh Lâm Nhung - Chủ tịch UBMTTQ phường Bích Đào, kiêm Chủ tịch Hội nông dân đã có những chia sẻ về những đặc điểm kinh tế- xã hội của địa phương. Bà đã trình bày những điểm nổi bật của địa phương về cơ cấu dân số, đặc thù về điều kiện tự nhiên để sinh viên trong quá trình thực hành hiểu và vận dụng được vào trong báo cáo của mình. Những số liệu được đưa ra trực quan, hệ thống, khoa học giúp sinh viên dễ dàng hiểu được đặc trưng của địa phương, nhất là trong giai đoạn địa phương phát triển mạnh về du lịch như hiện nay.

Bà Trịnh Lâm Nhung chia sẻ về những đặc điểm kinh tế - xã hội của địa bàn

Trong chương trình thực hành, các thầy cô đã hướng dẫn sinh viên những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản nhằm đa dạng hóa thông tin thu thập, quảng bá nét đẹp văn minh, thanh lịch của Trường Đại học Công đoàn. Sinh viên được tập huấn về cả nghiên cứu định tính lẫn nghiên cứu định lương, các kỹ thuật xây dựng bảng hỏi; kỹ năng quan sát; phỏng vấn sâu…Sinh viên được phân thành các nhóm tiến hành thu thập thông tin tại các tổ dân phố tại phường Bích Đào.

 

Sinh viên XH24 ghi chép trong buổi trao đổi nghiên cứu

Sinh viên XH24 ghi chép trong buổi trao đổi nghiên cứu

 

Sinh viên XH24 ghi chép trong buổi trao đổi nghiên cứu

 

Sinh viên XH24 ghi chép trong buổi trao đổi nghiên cứu

Chuyến đi thực hành đã mang lại những kiến thức bổ ích cho thầy và trò Khoa Xã hội học. Các thầy cô có cơ hội bổ sung thêm nội dung thực tế tại địa phương và nghiên cứu, để từ đó đưa kiến thức thực tiễn vào bài giảng một cách sinh động. Mỗi sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức trên lớp với thực tiễn địa bàn khảo sát, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về nghề và thêm yêu ngành Xã hội học. Bên cạnh đó, chuyến thực hành điều kiện tối đa cho sinh viên học tập về tinh thần đoàn kết, phối hợp trong thực hiện công việc. Hoạt động đưa sinh viên đi thực tế thường xuyên hàng năm tại địa phương hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo ngành Xã hội học trong thời kỳ chuyển đổi số. 

Khoa Xã hội học và đại diện lãnh đạo địa phương chụp ảnh lưu niệm

Dưới đây là 1 số hình ảnh: 

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

 

Sinh viên thực hiện kỹ năng nghề nghiệp

 

ThS. Vũ Yến Hà, Khoa Xã hội học


 

 

Tin liên quan
Top