Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

ĐỊNH HƯỚNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN CHẤT LƯỢNG CAO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

  Ngày 6/6/2024, Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế đã tổ chức buổi gặp mặt trao đổi với hơn 80 sinh viên chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh nhằm định hướng và đưa ra giải pháp thúc đẩy nâng cao hơn nữa chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học đảm bảo đạt yêu cầu đầu ra đối với sinh viên chất lượng cao. 

Tham gia buổi gặp mặt có tiến sĩ Đặng Hoàng Hà phụ trách Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế, các cán bộ Viện cùng toàn thể các em sinh viên chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh.

 

 

Quang cảnh buổi làm việc

 Tại buổi làm việc các em đã được lắng nghe các kết quả học tập và rèn luyện trong năm học qua. Về cơ bản năm học 2023- 2024 là năm học rất quan trọng đối với các bạn sinh viên lớp chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh. Trong năm học này Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế đã sát sao, năm bắt và chỉ đạo kịp thời giúp các em tiến bộ hơn nhiều trong các hoạt động học tập và rèn luyện. Bên cạnh việc các em được tiếp cận, học tập và nghiên cứu các môn học cơ sở, và một số môn học chuyên ngành, các em sinh viên trong năm học này cũng đã tham gia nhiều các hoạt động do Viện và Nhà trường tổ chức. Tư tưởng vững vàng, thái độ học tập đúng đắn, các em đã có ý thức chủ động trong học tập và nghiên cứu. Các công việc đăng ký học, học lại tuân thủ theo đúng lịch và kế hoạch của Nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được còn rất nhiều điểm hạn chế các em cần khắc phục trong thời gian tới. Chính vì vậy, tại buổi định hướng này Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế đã đưa ra những phương pháp và yêu cầu đối với các em sinh viên.

Với mục tiêu xây dựng những lớp học mũi nhọn của Trường, đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới đồng thời đây cũng là nguồn lực tham gia vào các hoạt động liên kết đào tạo quốc tế của Nhà trường. Nhận thức được điều đó Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm nâng cao và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đào tạo đem đến cho các em những trải nghiệm học tập chất lượng. 

Tại buổi làm việc tiến sĩ Đặng Hoàng Hà cho biết hiện nay thế giới đang trong giai đoạn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật điều này đặt ra cho các em những thách thức yêu cầu đối với quá trình học tập và rèn luyện. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn sinh viên không biết tận dụng những thông tin bổ ích mà mạng xã hội đem tới, các bạn vẫn còn mải mê lướt mạng giải trí mà không tập trung vào việc học tập và nghiên cứu khoa học.

 

 

Tiến sĩ Đặng Hoàng Hà chia sẻ tại buổi làm việc

Bên cạnh việc chấn chỉnh lại ý thức học tập và rèn luyện thầy đã đưa ra 5 yêu cầu đối với các em sinh viên như sau: 

Một là phải chủ động tích lũy kiến thức ngay từ khi còn trên giảng đường đại học. Tự học tự nghiên cứu là yếu tố quan trọng nhất giúp các em nhanh chóng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe của xã hội;

Hai là phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Yêu cầu đặt ra đối với các lớp chất lượng cao khi ra trường phải đạt trình độ B2 theo khung năng lực 6 bậc cho Việt Nam. Do vậy ngay từ bây giờ các em cần chú ý học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu đầu ra và đặc biệt nó chính là cơ hội để các em tham gia học tập trao đổi liên kết quốc tế, mở rộng nghề nghiệp cho các em việc ứng tuyển vào các vị trí hấp dẫn của các công ty nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng;

Ba là phải có kỹ năng mềm thành thạo. Đây chính là lợi thế giúp các em hòa nhập với môi trường làm việc tốt trong quá trình học tập. Các em cần khai thác và phát triển phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của mình thông qua việc tích cực tham gia vào các chương trình ngoại khóa, các hoạt động seminar, các câu lạc bộ do Viện và Đoàn thanh niên tổ chức;

Bốn là phải say mê nghiên cứu khoa học. Thầy yêu cầu thành lập nhóm nghiên cứu khoa học bởi đây cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng phương pháp khoa học phục vụ cho việc học tập phát triển tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng đam mê;

Năm là phải có ý thức rèn luyện và chấp hành tốt những quy định nội quy mà Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế và Nhà trường đề ra. Khi các em có ý thức chấp hành các em đã tự rèn giũa bản thân mình vào nề nếp và chính các em sẽ tự tạo cho mình một môi trường học tập an toàn và vui vẻ.

Tại đây đại diện các em sinh viên cũng có những đề xuất gửi tới Viện và Nhà trường. Sinh Viên Trần Phương Linh lớp QTCLC1A có ý kiến mong nhà trường đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất cho các lớp chất lượng cao.

 

 

Sinh Viên Trần Phương Linh lớp QTCLC1A

Sinh viên Đỗ Thanh Chúc lớp QTCLC2A đề xuất cần tăng cường thêm các hoạt động ngoại khóa tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế nhiều hơn

 

 

Sinh viên Đỗ Thanh Chúc lớp QTCLC2A

Thầy Đặng Hoàng Hà đã trả lời tất cả những câu hỏi đề xuất và kiến nghị của các em, thầy mong tất cả các em sẽ nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ của mình để xứng đáng với thương hiệu lớp chất lượng cao mà các em đang theo học.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí đầm ấm vui vẻ. Chắc chắn rằng mỗi bạn sinh viên sẽ xác định được nhiệm vụ học tập và có kế hoạch thực hiện để đảm bào được yêu cầu mà Nhà trường đề ra và trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước.

 

ThS. Hoàng Thị Hải Yến – Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế


 

Tin liên quan
Top